Cách làm bún mắm nêm đúng vị xứ huế
0 Comments Tháng Mười Một 20, 2020

Cách làm bún mắm nêm đúng vị xứ huế

Tô bún mắm nêm miền Trung sở hữu hương vị cực kì cuốn hút và hấp dẫn. Từ những nguyên liệu quen thuộc như thịt heo, chả cá, rau sống, mắm nêm,… nhưng khi kết hợp với nhau thì lại mang đến một hương vị rất hài hòa và ngon miệng. Món ăn hội tủ đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt, đậm đà, làm cho ai đã ăn thì sẽ nhớ mãi không quên.

Không như nhiều món ăn miền Trung khác, bún mắm nêm thịt heo có cách làm khá đơn giản. Dưới đây, hướng dẫn bạn cách thực hiện món ngon nổi tiếng của xứ Huế này nhé.

Cách làm bún mắm nêm đúng vị xứ huế 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bún tươi: 500 gram
Thịt ba chỉ: 200 gram
Tai heo: 200 gram
Chả cá: 200 gram
Mắm nêm miền Trung: 100 gram
Thơm: 1/2 trái
Đường trắng: 80 gram
Sả băm: 15 gram
Hành tím băm: 15 gram
Tỏi băm: 15 gram
Ớt băm: 15 gram
Dầu điều: 2 muỗng canh
Giá đỗ: 150 gram
Dưa leo: 1 trái
Tía tô: 30 gram
Rau diếp cá: 30 gram
Rau kinh giới: 30 gram
Húng quế: 30 gram
Đậu phụng: 50 gram

Các bước thực hiện

*Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Thơm sau khi mua về, bạn gọt sạch vỏ, bỏ mặt, rửa sạch rồi đem băm nhuyễn (số lượng thơm có thể điều chỉnh tùy khẩu vị của bạn và gia đình).

Bước 2: Tai heo và thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín rồi đem thái mỏng. Chả cá mua loại chiên sẵn, mang về chiên sơ lại để làm nóng và đảm bảo vệ sinh rồi cắt thành những miếng dài.

Bước 3: Các loại rau sống ăn kèm, bạn nhặt sạch, bỏ lá khô héo, mang rửa sạch với nhiều lần nước rồi cho ra rổ để ráo. Giá đem rửa sạch và đem trộn với rau, để ráo nước.

Bước 4: Dưa leo gọt bớt vỏ rồi cắt nhỏ vừa ăn. Bún tươi trụng sơ qua nước nóng. Đậu phụng mang rang chín, giã nhỏ, đừng nát quá.

*Làm nước mắm nêm

Bước 1: Đun nóng 2 muỗng canh dầu điều, sau đó lần lượt cho 15 gram tỏi băm, 15 gram sả băm, 15 gram ớt băm và 15 gram hành tím băm và vào để phi thơm.

Bước 2: Khi các nguyên liệu chuyển vàng thơm, bạn thêm 100 gram mắm nêm vào sau khi đã lọc qua rây để loại bỏ cặn. Tiếp theo, bạn cho thêm 80 gram đường và 100 ml nước vào vừa đun sôi vừa dùng đũa khuấy đều.

Bước 3: Lọc thơm bằm qua rây, múc 2 muỗng canh xác thơm cho vào chảo mắm nêm. Sau đó, khuấy đều và đun sôi lại rồi tắt bếp, nhắc xuống.

Lưu ý: Mắm nêm miền Trung có vị sẽ khác với mắm nêm miền Nam. Do vậy, muốn thưởng thức bún mắm nêm đúng chuẩn xứ Huế thì bạn nên tìm mua chuẩn xác mắm nêm của miền Trung nhé. Một số thương hiệu mắm nêm miền Trung nổi tiếng bạn có thể tham khảo như sau: mắm nêm Bà Mãng, mắm nêm Cô Ri, mắm nêm Bà Duệ…

Cách làm bún mắm nêm đúng vị xứ huế 2

Bạn nên mua đúng mắm nêm miền Trung để có được hương vị đúng chuẩn của món ăn nhé!
(Nguồn: Internet)

*Hoàn thành

Cho giá đỗ, các loại rau sống ăn kèm và dưa leo vào dưới tô, xếp bún lên trên rồi lần lượt cho tai heo, thịt heo ba chỉ, chả cá vào. Cuối cùng, bạn rưới nước mắm nêm và rải đậu phộng rang rồi trộn đều là đã có thể thưởng thức được rồi.

Trên đây là cách làm bún mắm nêm nổi tiếng của xứ Huế. Thật đơn giản và nhanh chóng đúng không? Chỉ mất khoảng 30 phút là bạn đã có được những bát bún mắm nêm lạ miệng để đãi gia đình và bạn bè rồi. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng nhé!

Nếu bạn đang muốn thưởng thức món bún mắm nêm, hãy thử trải nghiệm tại Mộc vị quán. Với không gian mộc mạc và món ăn ngon sẽ là một trải nghiệm rất riêng của bạn.

Mộc Vị quán – Chuẩn vị dân dã

CN1: 732 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
CN2: 348 Phan Xích Long, P.7, Q.Phú Nhuận
CN3: 160 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q.Bình Thạnh

Leave a Comment

Your email address will not be published.