Nguồn gốc bít tết

1. Nguồn gốc

Bít tết (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp bifteck /biftɛk/ trong tiếng Anh cũng thường được gọi ngắn gọn là steak), là món ăn bao gồm miếng thịt bò lát phẳng, thường được nướng vỉ, áp chảo hoặc nướng broiling ở nhiệt độ cao. Những miếng thịt mềm hơn được cắt ra từ phần thăn và sườn được làm chín nhanh chóng, sử dụng nhiệt khô và phục vụ toàn bộ. Những miếng thịt ít mềm hơn cắt ra từ thịt bả vai của con bò và thịt mông được chế biến với nhiệt ẩm hoặc được làm mềm theo phương pháp cơ học. Bít tết là một món ăn được ưa chuộng tại châu Âu và nhất là châu Mỹ.

Tại Việt Nam, món bít tết đúng nghĩa thường chỉ được phục vụ trong các nhà hàng loại sang trọng vì nguyên liệu thịt bò ở đây khá đắt đỏ. Những món bò thường bị nhầm lẫn với bít tết là bò né với nguyên liệu chỉ là những miếng bò thái lát mỏng và nhỏ, hoặc bò lúc lắc được thái khối vuông nhỏ. Cả hai món này thường chế biến bằng cách chiên với dầu, và được ăn kèm với bánh mì hoặc trứng ốp la thay vì khoai tây như bít tết.

2. Chế biến

Phương pháp chế biến khá đơn giản (áp dụng đối với từng miếng thịt bò. Ban đầu, ta sẽ cắt thịt bò ngang thớ, miếng mỏng (1–5 cm). Loại bỏ gân thịt bò và làm mềm, sau đó cho các loại gia vị, nước dùng chuyên dụng rưới lên miếng thịt bò, cho thịt vào nước xốt để ướp mềm và ngấm gia vị. Cuối cùng cho chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng, cho thịt bò vào chiên chín và sau đó lật lại.
Chất lượng thịt bò là yếu tố quyết định phần lớn sự thành công của món bò bít tết. Việc cắt lát mỏng của thịt bò sẽ giúp nấu chín nhanh chóng, bằng cách sử dụng nhiệt khô làm cho từng miếng thịt bò ngọt, mềm, thơm mùi khói nướng đặc trưng sẽ mang lại một hương vị riêng. Phần quan trọng không kém để làm nên món bít tết ngon là nước sốt.

Ở Mỹ, món thịt bò này được chế biến theo đúng tiêu chuẩn của Mỹ, thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Thịt bò Mỹ là loại thực phẩm có hàm lượng chất béo rất thấp, có nhiều đạm, bổ sung hàm lượng sắt, rất tốt cho sức khỏe. Ở Việt Nam có lưu ý về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vì đã có cảnh báo cho thấy có trường hợp nhiễm sán xơ mít vì ăn bò bít tết vì đây là một món ăn theo kiểu tái.

3. Thưởng thức

Thông thường bò bít tết được ăn kèm với bánh mì, ngoài ra có thể làm món bò bít tết kết hợp với trứng ốp la (chỉ thấy ở Việt Nam). Ăn kèm bò bít tết là khoai tây chiên, salad trộn có xà lách, dưa leo và cà chua bi và bên cạnh ly rượu vang đỏ… Khi thưởng thức món bò bít tết được chế biến từ thịt này, thực khách sẽ cảm nhận được cái ngon của món ăn với vị ngọt, mềm và thơm.

Nếu bạn đang muốn thưởng thức thử món cơm bò bít tết đặc biệt tại Mộc vị quán. Với không gian mộc mạc và món ăn ngon sẽ là một trải nghiệm rất riêng của bạn.

Mộc Vị quán – Chuẩn vị dân dã

CN1: 732 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
CN2: 348 Phan Xích Long, P.7, Q.Phú Nhuận
CN3: 160 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q.Bình Thạnh

Về chúng tôi

Chúng tôi hướng đến phong cách không gian ấm cúng, bình dị, mộc mạc. Mỗi một cửa hàng là “Nhà”, mọi thứ từ không gian và ẩm thực không quá xa lạ nhưng vẫn là một nét riêng, giản đơn mà chất thực. Điều đó được xây dựng với ý niệm mang đến cho khách hàng một nơi thực sự đúng cảm giác như họ được sống trong không gian thường nhật dù ở bất kỳ nơi đâu tại hệ thống của cửa hàng.

Mộc Vị Quán